Thời trang cổ điển là loại hình thời trang gì?

Nhiều người thắc mắc phong cách thời trang cổ điển là gì? Phong cách “vin tệch” (vintage) là gì mà giờ làm nhiều người điên đảo? Và để theo đuổi phong cách cổ điển này có tốn kém quá không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Vintage Petals tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mục lục

Phong cách thời trang cổ điển bắt nguồn từ đâu và khi nào?

Phong cách thời trang cổ điển, trong tiếng Anh gọi là Vintage clothing hay Retro clothing. Đây là một thuật ngữ chung dành cho các sản phẩm may mặc mà có nguồn gốc từ thời đại trước. Cụm từ này ngày nay cũng được sử dụng trong ngày may mặc bán lẻ. Ví dụ như các cửa hàng kinh doanh phong cách cổ điển như Vintage Petals chẳng hạn. Ngày nay, người theo đuổi phong cách thời trang cổ điển bao gồm việc lựa chọn phụ kiện, kết hợp với các loại quần áo cổ điển để tạo ra một trang phục gồm nhiều phong cách và thời kỳ khác nhau.

Phong cách thời trang cổ điển là gì?

Quy ước nguồn gốc

Nguồn gốc của thuật ngữ thời trang cổ điển có lẽ từ giai đoạn Thế chiến thứ nhất. Giai đoạn này có phong trào kêu gọi việc tái sử dụng quần áo cũ. Nguyên do là vì tình trạng khan hiếm hàng dệt may trong giai đoạn chiến tranh toàn cầu. Có một tiêu chuẩn chung được chấp nhận trong giới thời trang dành cho thuật ngữ này. Theo đó, các mặt hàng nào được làm từ 20 đến 100 năm trước thời đại đang sống. Nếu thuộc giai đoạn này thì có thể được coi là “cổ điển”. Đồng thời, chúng phải phản ánh rõ ràng phong cách và xu hướng của thời đại mà chúng đại diện. Thuật ngữ này dùng để phân biệt với các loại quần áo được sản xuất gần đây. Những loại này thường được gọi là thời trang hiện đại (modern) hoặc đương đại (contemporary fashion).

Phong cách của thời trang cổ điển như thế nào?

Phong cách cổ điển cũng khá đa dạng. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo hai yếu tố kể trên là: tuổi đời và văn hóa chúng phản ánh.

Khái niệm về cổ điển (vintage) cũng khá linh hoạt. Không nhất thiết phải chung một mẫu rập khuôn mới là đồ cổ điển vì thời trang vốn là một vòng lặp tuần hoàn theo thời gian. Trong đó thì một món đồ được gọi là thời trang cổ điển có thể quay lại với những nét cải tiến khác nhau. Miễn là điều này phù hợp với thời đại và nét thẩm mỹ đại chúng của thời đại đó. Khi ấy, chúng ta sẽ có những khái niệm mới, bao gồm “retro” – là từ retrospective, hay “Vintage style inspired” (cảm hứng từ những phong cách đã cũ). Ngoài ra, có thể là copy-cat hay là mặc lại, phối lại. Điều này tùy theo nhịp thở của thời đại để tạo ra một phiên bản mới dựa trên các phong cách cũ của thời đại trước.

Ngày nay phong cách trang phục cổ điển có thể được tìm kiếm tại khắp nơi trên toàn cầu. Chúng được coi như là 1 xu hướng thời trang thời thượng. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các loại trang phục cổ điển dễ dàng. Từ ở các cửa hàng bán lẻ hay các trang mua sắm trực tuyến online.

Phong cách thời trang cổ điển là gì? hình ảnh 2

Vậy thời trang cổ điển có khác gì với Deadstock?

Thuật ngữ Deadstock ám chỉ đến hàng hóa đã được rút khỏi việc kinh doanh. Các mặt hàng này đã trở thành hàng nhập kho, không còn bán cho khách hàng. Nguyên nhân có thể là do mặt hàng đó không còn hợp thời trang hoặc đã lỗi thời. Các loại hàng hóa như vậy có thể được bày bán một lần nữa khi có nhu cầu hoặc tại một dịp đặc biệt. Vào thời điểm đó, Deadstock có thể sẽ được coi là thời trang cổ điển. Việc tái sử dụng lại các loại hàng hóa deadstock kèm trưng bày các sản phẩm mới cũng rất tiện dụng. Vì đây được xem là một cách để cải thiện tính bền vững trong ngành công nghiệp thời trang.

Quy ước kích cỡ của trang phục cổ điển có khác gì với quy ước ngày nay không?

Xét theo quy tắc tại Mỹ, kích cỡ của trang phục cổ điển thường khác biệt. Chúng quy ước nhỏ hơn kích cỡ của thời trang đương đại. Ví dụ: một bộ quần áo từ những năm 1970 được dán nhãn là Medium (M) có thể có kích cỡ tương tự như một bộ Extra Small (XS) của những năm 2010. Lưu ý rằng ngày trước tình trạng béo phì tương đối ít phổ biến hơn. Do đó các loại trang phục cổ điển kích cỡ lớn thường hiếm khi được sản xuất. Tuy nhiên, ngày nay kích cỡ các loại rất đa dạng. Các công ty may chuyên ngành cổ điển đã cho ra nhiều kích cỡ khác nhu tùy nhu cầu người dùng.

Phong cách thời trang cổ điển là gì? hình ảnh 3

Thị trường bán lẻ trang phục cổ điển ngày nay

Trước đây, tại Mỹ và Âu Châu, khá khó khăn để tìm mua quần áo cổ điển. Thường sẽ tập trung ở những cửa hàng quần áo cũ của các trung tâm từ thiện. Trong thương mại thì thường ở cửa hàng ký gửi, chợ trời, chợ đồ cổ, buổi đấu giá….. Ngày nay, nhờ sự gia tăng của thế giới kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội. Xu hướng trang phục cổ điển đã trở thành mốt toàn cầu. Bạn dễ dàng tìm kiếm trực tuyến thông qua các trang web thương mại điện tử. Nhiều trang Instagram, Facebook nhỏ lẻ xuất hiện chuyên kinh doanh loại hình này.

Tìm mua hoặc thuê trang phục cổ điển uy tín tại Việt Nam

Vintage Petals là một trong những shop bán lẻ chuyên theo phong cách trang phục cổ điển dành cho nữ giới. Chúng tôi cam kết uy tín và chất lượng nhất khi bạn đặt niềm tin với chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ cho thuê đồ thời trang cổ điển. Dịch vụ này rất phù hợp cho các nàng có nhu cầu chụp ảnh, đi event, đám tiệc …. Với giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền và chi tiêu hơn.

Để tham khảo và chọn mẫu, các nàng cứ việc vào shop đồ của Vintage Petals tại đây để đặt hàng online. Hoặc liên hệ với Vintage Petals qua fanpage https://www.facebook.com/vintagepetals. Số điện thoại +84 909 919 959. Hoặc có thể trực tiếp tại cửa hàng ở địa chỉ 35 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

3 Comments to “Thời trang cổ điển là loại hình thời trang gì?”

Leave A Comment